หากเปรียบเทรนด์แฟชั่นผู้ชายชั่วโมงนี้เป็นพีระมิดก็คงไม่ผิดนัก เพราะนับวันจะไต่ระดับความนิยมสูงขึ้นไม่แพ้เทรนด์แฟชั่นผู้หญิง ด้วยไอเท็มมากมายที่ทยอยออกมาให้ได้เสพกันอย่างไม่หยุดหย่อน เรียกว่าเดินทางมาไกลมากจากช่วงเวลาแค่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา คงต้องยกความดีความชอบให้เหล่าดีไซเนอร์หัวก้าวหน้าที่ไม่หยุดสร้างสรรค์ผลงานออกแบบ แต่ไม่ว่าจะถูกครอบงำด้วยโลกของสตรีทแวร์ หรือแม้แต่ลุคสปอร์ตแมนที่ฮอตฮิตติดลมบน โทนสีและลวดลายที่จัดจ้านขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่สามารถสู้รบตบมือกับ “เสื้อเชิ้ต” ไอเท็มชิ้นหลักที่ Back to basic ซึ่งยังคงครองใจผู้ชายทุกคนในโลกที่การเปลี่ยนไปเปลี่ยนมากลายเป็นเรื่องธรรมดาได้เสมอ

แม้ไฮไลต์ของเสื้อเชิ้ตจะอยู่ที่ความคลาสสิก โดยเฉพาะ เสื้อเชิ้ตแขนยาว เป็นไอเท็มที่ผู้ชายทุกคนต้องมีติดตู้ไม่ว่าคุณจะเป็นวัยรุ่น วัยเรียน หรืออยู่ในวัยทำงาน พร้อมจะใส่ลากยาวไปแฮงก์เอ้าต์เบาๆ กับเพื่อนฝูงได้ช่วงหัวค่ำ แต่เสื้อเชิ้ตที่ดีเป็นอย่างไร? เพราะไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่มั่นใจว่าใส่ออกมาแล้วดูดี หากคุณเป็นหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้อยู่แล้ว คงอยากรู้ว่าเสื้อเชิ้ตตัวโปรดที่ใส่อยู่ทุกวันนั้นดูดีหรือยัง มีอะไรที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตแขนยาวมาใส่ในครั้งต่อไปหรือเปล่า

ที่บอกอย่างนี้เพราะขนาดที่ไม่พอดีสามารถทอนความมั่นใจไปได้ชนิดกู่ไม่กลับ แถมทำให้ผู้ชายหลายคนตกม้าตายกันมานักต่อนักเพียงเพราะใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวที่ไม่พอดีตัว วันนี้เรามีทิปส์ดีๆ มานำเสนอ บอกไว้ตรงนี้เลยว่า หลังจากนี้แค่คุณหยิบเสื้อเชิ้ตมาใส่ชีวิตจะเปลี่ยนทันที ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย!


กฎของการใส่ “เสื้อเชิ้ต” ให้ดูดี

GQWhite shirt
ความพอดีตัวของเสื้อเชิ้ต

สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเสื้อผ้าคือทำอย่างไรให้ได้เสื้อผ้าที่พอดีตัวที่สุด เพราะความพอดีเป็นสิ่งแรกที่คนจะสามารถสังเกตเห็นได้ ถ้าเสื้อผ้าของคุณจะใหญ่หรือเล็กเกินไปเชื่อเถอะว่าไม่มีอะไรที่จะปิดบังได้ แต่ไม่ต้องกังวลเราช่วยคุณได้ เพราะเมื่อคุณได้สวมใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวคุณจะรู้สึกได้เอง และแน่นอนมันทำให้คุณดูดีที่สุด


นี่คือวิธีที่จะบอกได้ว่า “เสื้อเชิ้ต” ของคุณพอดีตัวแล้วหรือยัง?

Shoulder Seam ตะเข็บที่ไหล่

Shoulder Seam ตะเข็บที่ไหล่

สิ่งหนึ่งที่คุณควรให้ความสำคัญทุกครั้งที่ลองเสื้อเชิ้ต คือดูว่าตะเข็บของหัวไหล่อยู่ตรงไหน ซึ่งตำแหน่งที่ถูกต้องคือตะเข็บควรจะอยู่ตรงกับกระดูกหัวไหล่ของคุณพอดี

 

Coff Length ความยาวของแขนเสื้อ

Coff Length ความยาวของแขนเสื้อ

เมื่อติดกระดุมแขนเสื้อ ปลายแขนเสื้อควรจะอยู่บริเวณที่เล็กที่สุดของข้อมือคุณ เมื่อต้องสวมนาฬิกา ปลายแขนเสื้อต้องสัมผัสกับนาฬิกา ซึ่งบางครั้งจะสามารถปิดคลุมได้ด้วย

Collar Fit ความพอดีของปกเสื้อ

Collar Fit ความพอดีของปกเสื้อ

คุณสามารถปลดกระดุมเม็ดบนสุดได้โดยไม่ติดขัด และเมื่อติดกระดุมขึ้นไปจนถึงเม็ดบนสุดควรที่จะสามารถสอดนิ้ว 1 นิ้ว เข้าไปอยู่ระหว่างคอและปกเสื้อได้โดยรู้สึกอึดอัดเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีหากคุณทำแบบนี้ได้ แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณสามารถสอดนิ้วเข้าไประหว่างคอและปกเสื้อได้มากกว่า 1 นิ้ว แสดงว่าเสื้อตัวนั้นหลวมเกินไป เพราะการติดกระดุมเม็ดบนสุดได้ทั้งวันโดยที่คุณไม่รู้สึกลำบากหรืออึดอัดแม้แต่น้อย คือสิ่งสำคัญถ้าคุณต้องใส่เนกไท

Chest Fit ความพอดีของอกเสื้อ

Chest Fit ความพอดีของอกเสื้อ
สำหรับความพอดีของอกเสื้อ คุณจะต้องไม่ลำบากในการติดกระดุมเสื้อเม็ดใดๆ ก็ตาม เสื้อเชิ้ตควรจะราบเรียบไปกับอกของคุณ ไม่มีช่องว่างพองออกมาระหว่างเม็ดกระดุม และไม่ควรจะมีเนื้อผ้าส่วนเกินรอบๆ ตัวหรือด้านข้างของตัวเสื้อโผล่ออกมาให้เห็นShirt Length ความยาวของเสื้อเชิ้ต
เมื่อปล่อยชายเสื้อออกมา ขอบเสื้อควรจะต้องอยู่ต่ำกว่าขอบกระเป๋าหลัง และเมื่อเก็บชายเสื้อเข้าไปข้างในแล้ว จะต้องไม่มีเนื้อผ้าที่เหลือออกมานอกกางเกง

มาถึงตรงนี้ คุณอยากจะลองสวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวผู้ชายที่สมบูรณ์แบบเป็นคนแรกไหมล่ะ GQ ได้คิดค้นและมุ่งมั่นพัฒนามาตรฐานใหม่ของการวัดไซส์เสื้อที่เรียกว่า GQ Size ขึ้นมาใหม่ถึง 10 ไซส์ โดยใช้การวัดเพียง 1 ครั้ง เรียกว่าใส่ใจทุกเซนติเมตร เพื่อให้คุณได้ใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาวผู้ชายที่พอดีตัวและดูดีที่สุด และอีกนัยหนึ่งข้อดีของการวัดไซส์เพียงครั้งเดียว อาจหมายถึงการที่คุณสามารถรักษาหุ่นให้คงที่อยู่ตลอดเวลา

เมื่อรู้แล้วว่าคุณสมบัติของเสื้อเชิ้ตที่ดีเป็นอย่างไร ต้องเลือกแบบไหน ควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้างเพื่อจะได้สวมใส่เสื้อเชิ้ตที่พอดีตัว เหมาะกับคาแรกเตอร์ของเรามากที่สุด ไม่เสียเวลาและเงินไปกับสิ่งที่ไม่พอดี หวังว่าดีเทลเหล่านี้จะช่วยให้คุณเจอกับเสื้อเชิ้ตที่ใช่ โดยไม่ต้องพึ่งออปชันเสริมเพื่อกันพลาด

เพราะใหญ่ไปก็ไม่ใช่ เล็กไปก็ไม่เกิด กฎของการใส่เสื้อเชิ้ตให้ดูดี = พอดี (ตัว) นี่คือความสมบูรณ์แบบที่แท้จริง
หากคุณมีข้อสงสัยหรือไม่รู้จะเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตดีๆ ที่ไหน สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.gqsize.com

ความคิดเห็น

  • Eric:

    Nice presents

    28 กรกฎาคม 2023


แสดงความคิดเห็น

×