เผลอแป๊บเดียวใกล้จะสิ้นปีอีกแล้ว เชื่อว่าหนุ่มๆ หลายคนคงมีแพลนออกไปใช้โบนัสก้อนโตในวันหยุดยาวกันไว้คร่าวๆ บ้างแล้ว แต่ที่แน่ๆ คงยังไม่ได้เตรียมจัดกระเป๋าเดินทางหรืออาจจะยังไม่ได้คิดถึงเรื่อง เก็บกระเป๋าเดินทางเลยด้วยซ้ำ แล้วพอถึงเวลาจับอะไรได้ก็ยัดๆ ลงไปในกระเป๋า ปัญหาที่ตามมาก็คือข้าวของไม่เป็นระเบียบ หาอะไรก็ไม่เจอ เสื้อผ้าเท่ๆ ก็ยับยู่ยี่ ใส่แล้วหมดหล่อ ดีไม่ดีมีลืมของกันด้วย

ออกไปเที่ยวทั้งทีอย่าให้เรื่องพวกนี้มาทำให้เสียอารมณ์เลยดีกว่า โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเดินทางหลายวัน เชื่อเถอะว่ายิ่งจำนวนวันมากเท่าไร ของที่อยากเอาไปด้วยก็มากขึ้นเท่านั้น แต่ปัญหานี้จะหมดไป ลองนำวิธีจัดกระเป๋าเดินทาง สำหรับทริปวันหยุดยาวจากเราไปใช้ดูสิ เก็บยังไงให้ประหยัดพื้นที่ เก็บยังไงให้สะดวกต่อการหยิบใช้ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ


จัดกระเป๋าเดินทาง-เสื้อเชิ้ตขาว

1. ทำเช็กลิสต์ (Checklist) ไว้ ยังไงก็ไม่ลืม

การทำเช็กลิสต์หรือรายการตรวจสอบสิ่งที่เรียกว่า ‘ของมันต้องมี’ จะช่วยให้เราเห็นภาพรวมของสัมภาระมากขึ้น ของบางชิ้นซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่จำเป็นก็ตัดออก กระเป๋าเดินทางของเราก็จะมีพื้นที่เพิ่มขึ้นมาอีก ที่สำคัญนี่ยังเป็นวิธีป้องกันการหลงลืมที่ดีที่สุดด้วย

เพื่อความชัวร์ อาจจะทำเช็กลิสต์แยกไปเลยว่าจะจัดกระเป๋าเดินทางใบไหนไว้ใส่อะไรบ้าง เช่น เช็กลิสต์สำหรับกระเป๋าหลักที่ต้องมีเสื้อผ้า รองเท้า และของชิ้นใหญ่ๆ เช็กลิสต์กระเป๋าใบเล็กสำหรับแยกของใช้เล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้หยิบใช้ได้สะดวก เช่น ของใช้ในห้องน้ำ เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ยา ของใช้จุกจิก และของที่ต้องพกติดตัวระหว่างออกทริป ใครเคยมองข้ามข้อนี้ไปทริปหน้าอย่าพลาดอีกล่ะ

 

GQWhite shirt


2. ม้วนดีกว่าพับ ทั้งไม่ยับและประหยัดพื้นที่

มีเช็กลิสต์อยู่ในมือแล้วก็หายห่วงเรื่องเก็บของไม่ครบไปได้เลย แต่ปัญหาใหญ่อีกหนึ่งเรื่องของนักเดินทางก็คือเสื้อผ้าที่ถูกเก็บใส่กระเป๋าเดินทาง ตอนหยิบออกมาใส่มักจะมีรอยยับจนอยากจะพกเตารีดติดตัวไปทุกทริปให้รู้แล้วรู้รอด แต่ดูเหมือนจะยุ่งยากไปหน่อยและจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทำขนาดนั้นก็ได้ เพราะวิธีง่ายๆ ในการลดรอยยับของเสื้อตัวเก่งก็คือ แค่เปลี่ยนจากการพับมาเป็น ‘การม้วน’ โดยเริ่มจากวางเสื้อลงบนพื้น เอาด้านหลังเสื้อขึ้นด้านบน กางแขนเสื้อทั้งสองข้างออก จากนั้นก็พับครึ่งตามแนวยาว พับแขนเสื้อลงมาขนาบกับตัวเสื้อ แล้วเริ่มม้วนจากล่างขึ้นบน แค่นี้ก็เรียบร้อย ส่วนกางเกงก็ใช้วิธีเดียวกันได้เลย วิธีนี้ช่วยได้ทั้งลดรอยยับและประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเดินทางด้วย

นอกจากวิธีเจ๋งๆ ในการเก็บเสื้อใส่กระเป๋าเดินทางเพื่อลดรอยยับแล้ว การเลือกชนิดของเนื้อผ้าก็ช่วยได้มากเหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้อาจจะเลือกเสื้อที่ทำจากไหมพรม ผ้าขนสัตว์ ผ้าคอตตอน หรือผ้าที่มีคุณสมบัติทนทานต่อรอยยับ หลังจากนี้จะพับหรือจะม้วนก็สบายใจ พร้อมใส่แบบไม่ต้องรีด


จัดกระเป๋าเดินทาง-เสื้อเชิ้ตขาว


3.จัดสรรพื้นที่ เรียงลำดับของที่ต้องใช้

เตรียมของพร้อมหมดแล้วก็จัดกระเป๋าเดินทางได้เลย แต่จะเริ่มจากตรงไหนดีถึงจะดูเป็นมืออาชีพ ถ้าเป็นกระเป๋าเดินทางแบบล้อลากอาจจะง่ายหน่อย เพราะด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมจะช่วยให้จัดสรรพื้นที่ในกระเป๋าได้ง่ายขึ้น เราแนะนำให้เปิดกระเป๋าเดินทางออกแล้ววางข้าวของแยกเป็นส่วนๆ เช่น เสื้อผ้าที่ม้วนก็ใส่รวมไว้ที่ส่วนเดียวกัน พวกที่พับก็แยกไปไว้อีกส่วน ชุดชั้นใน รองเท้าก็แยกไปต่างหาก แทนที่จะปล่อยให้รองเท้าว่างและเสียทรงเมื่อถูกทับก็อาจจะยัดถุงเท้าหรืออะไรที่พอจะใส่ได้เข้าไป

ส่วนหนุ่มๆ สายลุยที่นิยมใช้กระเป๋าเดินทางแบบเป้สะพายหลัง ใบเดียวจบครบทั้งทริป แน่นอนว่าข้าวของในกระเป๋าต้องมีการวางของซ้อนกันหลายชั้น เราแนะนำให้จัดลำดับความสำคัญให้ดีตอนใช้จะได้ไม่ต้องรื้อให้วุ่นวาย การจัดกระเป๋าเดินทางควรโฟกัสไปที่การจัดวางเสื้อผ้าที่ต้องใช้ก่อนไว้บนสุด สมมุติเป็นทริปทะเล ไปถึงแล้วใครก็อยากจะพุ่งตัวลงทะเลเลย ตอนเปิดกระเป๋าออกมาก็ควรจะเจอชุดว่ายน้ำก่อน ส่วนชุดอื่นๆ ก็จัดเรียงตามแพลนไปเลยว่าจะทำอะไรก่อนหลัง

วางแพลนทริปไว้ดีแล้ว อย่าลืมนำเคล็ดลับจากเราไปใช้ด้วยล่ะ เพราะการจัดกระเป๋าเดินทางล่วงหน้า นอกจากช่วยเตือนความจำไม่ให้ลืมของสำคัญ ยังช่วยให้การใช้ชีวิตระหว่างออกทริปสะดวกสบายยิ่งขึ้น เผลอๆ อาจมีพื้นที่เหลือสำหรับของฝากอีกด้วย


แสดงความคิดเห็น

×