สูทเป็นเหมือนตัวแทนที่ช่วยให้ Total Look ของผู้ชายทุกคนดูดีและทรงพลังขึ้นอย่างน่าทึ่ง ทุกวันนี้เราจึงเห็นหนุ่มๆ หลายคนหยิบสูทมาใส่กันในชีวิตประจำวันจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเดี๋ยวนี้ สูทผู้ชาย มีให้เลือกหลากหลายขึ้น ดีไซน์ดูทันสมัยและมีความเป็นแฟชั่นมากกว่าแต่ก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงไม่ทิ้งหน้าที่สำคัญของสูท นั่นคือเรื่องของความสุภาพ

เพราะสูทมีความสำคัญแบบนี้ เราถึงต้องใส่ใจในการเลือกซื้อสูทที่พอเหมาะพอดีกับเรามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสูทสั่งตัดหรือสูทสำเร็จรูป แต่สูทผู้ชายที่ใช่นอกจากจะต้องใส่ให้พอดีและเข้ากับสัดส่วนร่างกายของเราแล้ว ต้องให้ความสำคัญกับประเภทและรูปทรงของสูทด้วย และนี่คือ สูทผู้ชาย ยอดนิยม 3 ประเภท มาดูกันว่ามีแบบไหนบ้างที่แมตช์กับคุณได้ลงตัว

 

suits

 

1.Single-Breasted

หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า ‘สูทกระดุมแถวเดียว’ เป็นเสื้อสูทผู้ชายที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เพราะหาซื้อง่ายและนิยมขายแบบสำเร็จรูป เหมาะกับผู้ชายที่มีช่วงลำตัวสั้นหรือต้องการพรางรูปร่างช่วงลำตัว ซึ่งในตระกูลนี้ก็สามารถแบ่งย่อยได้อีกตามจำนวนกระดุมที่มีตั้งแต่ 1 – 3 เม็ด

ถามว่าแบบไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน ถ้าเป็นทุกวันนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นยุคของ สูทผู้ชาย แบบ 1 และ 2 กระดุม ที่มีตำแหน่งของกระดุมต่ำกว่า เวลาใส่จึงเผยให้เห็นช่วงอกมากกว่า ดูทันสมัยขึ้น แต่ถ้าย้อนไปยุค 1960 เสื้อสูทผู้ชายที่ครองตลาดอยู่จะเป็นแบบกระดุม 3 เม็ด ซึ่งเหมาะกับชายหนุ่มรูปร่างดีหรือคนตัวสูง เพราะตำแหน่งของกระดุมที่สูงขึ้นจะช่วยให้ร่างกายดูสมดุลกับเสื้อผ้ามากขึ้น

การใส่สูทกระดุมแถวเดียวไม่ว่าจะแบบกระดุมกี่เม็ดก็ตาม มักจะมีคำถามตามมาคือ ตกลงต้องติดกระดุมไหม? แล้วต้องครบทุกเม็ดหรือเปล่า? จำไว้ว่าถ้าเป็นสูทแบบกระดุมเม็ดเดียว ต้องติดกระดุมไว้เสมอในตอนเดินหรือยืน แต่ถ้าเป็นแบบกระดุม 2 เม็ด ให้ติดเฉพาะเม็ดบนเท่านั้น และแบบกระดุม 3 เม็ด ก็จะนิยมติดเม็ดกลางไว้เสมอ โดยเม็ดบนติดบ้างไม่ติดบ้างก็ได้ แต่เม็ดล่างจะไม่ติดเลย ส่วนตอนนั่งก็เอาตามสะดวกทั้ง 3 แบบ คือถ้านั่งแล้วกระดุมรั้งทำให้เสียลุค ดูไม่สมาร์ท ก็ปลดออก แต่ถ้าไม่มีปัญหาก็สามารถติดไว้ได้

 

Double-Breasted

 

2.Double-Breasted
อีกหนึ่งแบบคือ ‘สูทกระดุมสองแถว’ หรือจะเรียกว่าสูท 6 กระดุมก็ได้ จุดเด่นคือมีความเป็นทางการสูง สวมปุ๊บก็ดูภูมิฐานขึ้นมาทันที ที่สำคัญคือทำให้คนใส่ดูโดดเด่นและแตกต่างจากคนอื่นแน่นอน แถมยังช่วยเสริมลุควินเทจให้กับหนุ่มๆ ได้ดีอีกด้วย ซึ่งเสื้อสูทผู้ชายประเภทนี้จะเหมาะกับหนุ่มรูปร่างผอม เพราะจะช่วยให้ตัวดูใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะตอนติดกระดุมครบทั้ง 6 เม็ด

มีข้อแม้อยู่นิดหน่อยสำหรับสูทผู้ชาย Double-Breasted ไม่แนะนำให้ซื้อสูทสำเร็จรูปเป็นอันขาด ควรสั่งตัดสถานเดียวเท่านั้น และต้องมั่นใจในฝีมือช่างของคุณด้วยว่าจะตัดออกมาได้ประณีต เข้ารูป และพอดีกับตัวคุณจริงๆ ถึงจะใส่ออกมาแล้วดูดี เพราะถ้าไม่พอดีตัวแน่นอนว่าจะทำให้คุณดูสูงวัยขึ้นมาทันทีเช่นกัน

 

Tuxedo

 

3.Tuxedo
พูดถึงสูทกับทักซิโด้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเรียกไม่เหมือนกันทั้งๆ ที่หน้าตาก็ออกจะละม้ายคล้ายกัน แล้วต่างกันตรงไหน แบบไหนต้องใส่ยังไง ฯลฯ พูดให้เข้าใจง่ายๆ ทักซิโด้ก็คือสูทผู้ชายประเภทหนึ่งนั่นแหละ เพียงแต่นิยมใส่ในงานเลี้ยงสังสรรค์ งานเต้นรำ งานแต่งงาน และโอกาสพิเศษต่างๆ ที่ต้องการความเป็นทางการระดับ 10!

ความแตกต่างระหว่างทักซิโด้กับสูทมีรายละเอียดยิบย่อยเยอะพอสมควร แต่ที่สังเกตง่ายๆ คือทักซิโด้จะมีปกและขอบกระเป๋าที่เป็นผ้ามันวาว เช่น ผ้าไหม ผ้าซาติน และผ้าชนิดเดียวกันนี้ก็จะถูกตกแต่งตามส่วนอื่นๆ ของทักซิโด้ ทั้งกระดุมและด้านข้างกางเกงด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือสูทผู้ชายที่เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนเลือกซื้อก็อย่าลืมเช็กขนาดและรูปทรงให้พอดีกับตัวด้วยล่ะ เพราะถือเป็นจุดสำคัญที่ส่งผลต่อลุคของคนใส่ได้เลย อย่างสูททรงสลิมฟิตและเทเลอร์ฟิตที่เข้ารูป ก็จะให้ลุคที่ดูวัยรุ่น ปราดเปรียว คล่องแคล่วมากกว่า ถ้าเจอแบบและทรงที่ใช่แล้วแนะนำให้รีบไปจับจองโดยเร็ว เพราะอย่างที่บอกว่าสูทถือเป็นไอเท็มจำเป็นที่ผู้ชายต้องมีไว้ให้อุ่นใจ เผื่อวันไหนต้องใช้อย่างเร่งด่วนจะได้ไม่ตกอยู่ในสถานการณ์คับขันจนต้องจำใจใส่สูทที่ไม่เข้ากับตัวเองให้เสียความมั่นใจเปล่าๆ

ความคิดเห็น

  • nnygpwspcs:

    Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

    25 มีนาคม 2021


แสดงความคิดเห็น

×