{$id} {$name}

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยนึกสงสัยและเกิดคำถามในใจ ว่าทำไมเทศกาลสงกรานต์ต้องใส่ เสื้อสงกรานต์ ที่สีสด ๆ หรือลายดอก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีใครกำหนดเรื่องการแต่งตัวว่าจะต้องแต่งตัวแบบไหน มีแต่คนพูดต่อกันมาว่าเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย แต่ข้อมูลเหล่านี้กลับไม่ได้มีการยืนยันแต่อย่างใดว่าเริ่มจากใคร ได้รับอิทธิพลมาจากไหน เพราะอะไร วันนี้เราเลยจะพาไปหาคำตอบกันว่า ทำไมเทศกาลสงกรานต์ถึงต้องใส่เสื้อลายดอก แท้จริงแล้วเรื่องนี้มีที่มาอย่างไร ?

 

kids

ถ้าพูดถึงเสื้อลายดอกหรือ เสื้อสงกรานต์ เรามักจะได้ยินอีกชื่อหนึ่งที่ถูกเรียกบ่อยพอ ๆ กัน นั่นคือ ‘เสื้อฮาวาย’ ซึ่งพอเรียกชื่อนี้แล้วก็ดูจะอธิบายถึงที่มาที่ไปของเสื้อชนิดนี้ได้ง่ายขึ้นเยอะเลย ใช่แล้ว... เรากำลังจะบอกว่าเสื้อลายดอกแบบที่เห็นใส่กันเต็มบ้านเต็มเมืองในช่วงสงกรานต์นั้น มีต้นกำเนิดมาจากรัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ ในช่วงปี ค.ศ. 1930 ว่ากันว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งอพยพไปอยู่ที่เกาะฮาวาย พร้อมนำชุดประจำชาติอย่างกิโมโนติดตัวไปด้วย อาจเป็นเพราะอากาศที่ร้อนจัด หรือเหตุผลใดไม่มีใครรู้ แต่อยู่ไปอยู่มาก็เกิดไอเดียหยิบเอาผ้ากิโมโนไปตัดเป็นเสื้อแขนสั้นใส่ จนเกิดเป็นต้นแบบของเสื้อฮาวายที่ฮิตมากในยุคนั้น

หากแต่ในยุคที่เพิ่งแจ้งเกิดเสื้อฮาวายไม่ได้สีสันฉูดฉาดเท่าทุกวันนี้ แต่ต่อมาพอคนเริ่มนิยมใส่มากขึ้น ก็ต้องมีการเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้ามากขึ้นเป็นธรรมดา เราจึงได้เห็นผ้าลวดลายต่าง ๆ ถูกนำมาตัดเป็นเสื้อฮาวาย ไม่ว่าจะเป็นลายดอกชบา ดอกลีลาวดี ต้นมะพร้าว หรือสับปะรด ซึ่งแต่ละลายก็มีสีสันฉูดฉาดมากขึ้นอย่างทุกวันนี้

ในเมื่อต้นกำเนิดอยู่ที่ฮาวาย แล้วเสื้อฮาวายเข้ามาในไทยได้ยังไง ? คำตอบก็คือหลังจากที่ได้รับความนิยมในบ้านตัวเองอย่างมาก เสื้อฮาวายก็แผ่อิทธิพลไปในหลายประเทศในฐานะ ‘ของฝาก’ จากฮาวาย คือดังมากจนใครไปเยือนฮาวายก็ต้องซื้อเสื้อฮาวายติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของฝากให้ได้ และด้วยเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายบวกกับลวดลายสีสันมีความสดใส เสื้อฮาวายจึงเป็นที่นิยมมากในเมืองร้อน และหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทย

พอถึงช่วงที่ร้อนที่สุดของปีในเดือนเมษายนอย่างเทศกาลสงกรานต์ คนไทยจึงนิยมใส่เสื้อสงกรานต์ลายดอกหรือเสื้อฮาวายกันมากขึ้น พอคนไทยนำมาใส่และเกิดความนิยม ธุรกิจเสื้อผ้าก็ต้องตอบรับความต้องการด้วยการผลิตออกมาวางขายกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งถือว่าเป็นค่านิยมที่ถูกสร้างขึ้นโดยกลไกการตลาดอีกอย่างหนึ่งก็คงไม่ผิดนัก

ไขข้อข้องใจต่ออีกสักนิดว่า ก่อนหน้าที่คนไทยจะรู้จักเสื้อฮาวาย เราแต่งตัวกันยังไงเมื่อเทศกาลสงกรานต์มาถึง ? คำถามนี้เคยมีคอลัมนิสต์ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเคยอธิบายถึงเรื่องนี้ไว้ว่า เดิมทีเสื้อลายดอกไม่ได้มีในวัฒนธรรมไทย สงกรานต์โดยแท้จริง ในอดีตของคนไทยสามัญชนธรรมดาแต่งตัวตามมีตามเกิด หรือแต่งแบบที่คิดว่างามในยุคนั้น

ถึงตรงนี้ก็อาจจะสรุปให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ว่า การใส่เสื้อลายดอกหรือเสื้อฮาวาย ที่เราเรียกกันจนคุ้นชินว่าเสื้อสงกรานต์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของคนไทยนั้น เป็นเพียงแค่ ‘แฟชั่น’ หรือการแต่งตัวตามสมัยนิยมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย มากกว่าที่จะเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีไทยอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจมาตลอด

 

kids

 

แต่เดี๋ยวก่อน เสื้อลายดอกฮาวายไม่ได้เหมาะกับช่วงเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น หากแต่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าเสื้อสงกรานต์ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มวัยรุ่นและคนดังมากมาย เพราะเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย แมตช์กับเสื้อผ้าชิ้นไหนก็เข้ากัน จะใส่เดี่ยวๆ ก็จบลุคได้ง่าย หรือแค่สวมสูททับก็ได้ลุคทางการที่ออกงานได้สบายแถมสุภาพอีกต่างหาก


แสดงความคิดเห็น

×