{$id} {$name}

เราเชื่อว่าชั่วโมงนี้ทุกคนอาจจะคุ้นเคยและชินกับคำว่า ‘ห่างกันสักพัก’ หรือมาตรการที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ อย่าง ‘Social distance’ หรือที่ในภาษาไทยเรียกว่า ‘การเว้นระยะห่างทางสังคม’ เพราะหลายสถานที่ทั้งบริษัท โรงเรียน มหาวิทยาลัย ฯลฯ ต่างให้ความร่วมมือด้วยการเรียนผ่านช่องทางออนไลน์และทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ โควิด19 (Covid-19) ให้กับผู้อื่น วันนี้เราเลยจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับ ‘Social distance’ ว่ามีประโยชน์อย่างไร ? และมีนัยยะสำคัญต่อการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ที่กลายเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกนี้อย่างไร ?


Social distance คืออะไร ?


Social distance คือ ‘การเว้นระยะห่างทางสังคม’ หมายถึง การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเรากับบุคคลอื่นในสังคม รวมไปถึงการงดทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็นนอกสถานที่ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่ที่มีผู้คนเป็นจำนวนมาก อย่างการใช้บริการสาธารณะต่าง ๆ งดทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น รวมถึงการ Work from Home หรือการทำงานที่บ้าน ทั้งนี้เพื่อลดอัตราการติดเชื้อระหว่างกัน เพราะสถานที่ที่มีคนเยอะย่อมทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ซึ่ง Social distance นั้นถือเป็นมาตรการหนึ่งในการลดโรคระบาดที่เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ หรือจากการสัมผัสอื่น ๆ อีกด้วย
อันที่จริงมาตรการ Social Distance ไม่ได้เพิ่งเกิดครั้งแรกช่วงโควิด19 นี้ แต่ถูกนำมาใช้ในเหตุการณ์การระบาดทั่วโลกแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการระบาดของไข้หวัดใหญ่สเปน (Spanish Flu) ระหว่างปี 1918-1920 ซึ่งมีผู้คนทั่วโลกเสียชีวิตราว 50 ล้านคน นับเป็นโรคระบาดที่มีการสูญเสียชีวิตมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่เรารู้จักกันดี เพราะระบาดจากเม็กซิโกไปยังทั่วโลก ทั้งสองเหตุการณ์นี้ได้พิสูจน์แล้วว่าการทำ Social Distance หรือการเว้นระยะห่างทางสังคมนั้นมีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยบรรเทาความรุนแรงจากการระบาดของเชื้อโรคร้ายที่เรามองไม่เห็นได้จริง !

 

came


การทำ Social distance ช่วยอะไรได้บ้าง และเริ่มต้นอย่างไร ?
การทำ Social distance นั้นมีประโยชน์อย่างมาก เพราะมันคือการทำให้ผู้คนในสังคมลดการเดินทางและการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 รุนแรงมากขึ้น โดยการทำ Social distance สามารถเริ่มต้นได้จากตนเอง โดยการอยู่ให้ห่างจากผู้อื่นในระยะ 1 - 2 เมตร เพื่อกันละอองน้ำลายหรือสารคัดหลั่งต่าง ๆ ที่เกิดจากการไอหรือจาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพ เพราะอาจเป็นการนำเชื้อมาสู่ตัวเองและแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านและการใช้ขนส่งสาธารณะ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใครที่มีเชื้ออยู่ในตัวบ้าง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ และการ Work from Home หรือทำงานที่บ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและแพร่เชื้อได้ เหล่านี้เป็นวิธีป้องกันตัวเองได้ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ และยังสามารถเซฟคนอื่นให้ปลอดภัยไปกับเราได้อีกด้วย อาจสรุปได้ว่า การทำ Social distance ช่วยลดการแพร่ระบาดและชะลอการแพร่เชื้อโควิด19 จากคนสู่คนในสังคมให้ลดน้อยลงได้นั่นเอง


came-2


สิ่งที่ต้องทำและพกติดตัว เมื่อต้องออกไปข้างนอกหรือจำเป็นต้องเดินทางในช่วงนี้
แม้ชั่วโมงนี้ภาคธุรกิจ บริษัทฯ ต่าง ๆ หรือมหาวิทยาลัย ล้วนให้ความร่วมมือและส่งเสริมให้พนักงานหรือนักศึกษา ทำงานที่บ้านหรือเรียนออนไลน์เพื่อลดและชะลอการแพร่เชื้อโควิด19 เป็นวงกว้าง แต่ถ้าคุณยังจำเป็นต้องเดินทางหรือออกไปทำงานนอกบ้านอยู่ ก็ควรที่จะปฏิบัติตามกฎที่ทางหน่วยงานหรือสถานที่ ๆ คุณไปได้กำหนดไว้ สำคัญที่สุดคือควรพกไอเท็มป้องกันตัวเองอย่างหน้ากากผ้า เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ทิชชูเปียก เป็นต้น และควรรับผิดชอบตัวเองโดยเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลเพื่อลดการแพร่เชื้อและการติดเชื้อจากตัวเราเองหรือจากบุคคลอื่น สวมหน้ากากผ้าเพื่อป้องกันตัวเองและลดอัตราเสี่ยงในการติดเชื้อจากผู้อื่น รวมถึงลดการสัมผัสกับสิ่งของโดยไม่จำเป็น และล้างมือบ่อย ๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์หลังสัมผัสสิ่งของหรือของใช้ในที่สาธารณะ เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของตัวเอง เพียงแค่นี้คุณก็ปลอดภัยในการออกไปนอกบ้านแล้วครับ
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ช่วยให้การทำ Social distance เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นคือ การสวมใส่หน้ากากผ้าทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน โดยควรเลือกหน้ากากผ้าที่สามารถกันน้ำได้และสามารถซักเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เพื่อประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย เวลาและทรัพยากร อีกทั้งหน้ากากผ้ายังสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ข้อควรระวังคือการใส่หน้ากากผ้ามักจะทำให้หายใจได้ไม่สะดวกมากนัก เนื่องจากเนื้อผ้ามีความหนา ระบายอากาศได้ไม่ดี อาจทำให้หายใจลำบากและเกิดการระคายเคืองกับผิวหน้าได้
mask
เราจึงขอแนะนำหน้ากากผ้ากันน้ำ GQWhite™ Mask ที่มีเนื้อผ้าสองชั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีถึง 7 ตัว อาทิ GQ Guard สะท้อนหยดน้ำและละอองน้ำ ช่วยปกป้องคุณจากเชื้อโรคที่ปนเปื้อนจากการไอหรือจาม GQ Air ช่วยป้องกันฝุ่นละออง ยับยั้งแบคทีเรียได้ GQ Fit มีโครงลวดปิดจมูก พร้อมปรับได้กระชับกับรูปหน้า ปลดสายรัดมาคล้องคอได้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน ปลอดภัยจากพื้นผิวที่สกปรก และช่วยลดการเกิดฝ้าเมื่อใส่แว่น และ GQ Wash สามารถซักและใช้ซ้ำได้มากถึง 30 ครั้ง สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ www.gqsize.com และ Line @gqapparel มีบริการส่งทั่วประเทศแล้ววันนี้


แสดงความคิดเห็น

×